หน้าหลัก
มุมมอง
ปัญหา

เปลี่ยนรหัสผ่านเราดีใจ! ที่แมวของคุณได้บ้านใหม่

บอกบางอย่างกับเพื่อนๆที่ติดตามโพสประกาศของคุณ (สามารถเว้นว่างได้)


ปัญหาทั้งหมด

0
ปัญหาความรัก
จัดการกับอาการขี้หึงของตัวเองยังไงดี
เป็นคนขี้หึงมาก ถึงขนาดปรี๊ดลมขึ้นหน้าเลยก็มี แต่เคยมีบทเรียนแล้วก็พยายามแก้ไขปรับเปลี่ยนตัวเองให้ดีขึ้นบ้าง ถึงยังไงอาการก็ยังไม่หายไป จนรู้สึกว่าการเป็นคนขี้หึงคือไม่เป็นผู้ใหญ่ ไม่มีเหตุผล อยากรู้ว่าแต่ละคนมีวิธีจัดการกับอาการหึงของตัวเองยังไงบ้างเพื่อให้ไม่กระทบกับความสัมพันธ์ แล้วฝ่ายที่ถูกหึงมีวิธีรับมือยังไงเพื่อให้เรื่องไม่บานปลาย
1
ปัญหาครอบครัว
ปัญหาครอบครัว
ฉันคบกะสามีมา5ปี โดยมีลูกด้วยกัน1คน อายุ2ขวบ ฉันกะสามีไม่ได้จดทะเบียนกัน โดยสามีนอกใจไปคบกับผู้หญิงใหม่และตั้งท้อง จึงทำให้ฉันเลิกกับสามีกลับบ้านแม่ ซึ่งก่อนจะเลิกกัน ลูกอายุ1ขวบครึ่ง สามีบอกว่าจะออกไปทำงานข้างนอกโดยกลับบ้านเดือนละ2ครั้ง โดยทำงานต่างจังหวัด ฉันก็เชื่อใจให้ออกไปทำ ไปทำได้ประมาน1-2เดือน ฉันเริ่มรู้ว่าเค้าไปคบผู้หญิงใหม่ แต่ทางสามีปฎิเสธ โดยทางผู้หญิงโพสรูปนั่งอยู่ในรถสามี และโพสเควะเรามากมาย ทางสามีก็บอกก็ฉันเสมอว่าไม่จริงเค้าไม่เคยมีใคร จนทางผู้หญิงแชทมาบอกว่าเค้าอยู่กับสามีฉัน โดยทางสามีไม่เคยไปทำงานต่างจังหวัดเลย เธอและเค้าอยู่ด้วยกันตลอด พอสักพัก ทางสามีเราและผู้หญิง ทะเลาะกัน สามีถึงกลับมาหาฉันกะลูก และรับว่าคบกับผู้หญิงคนนี้จิงๆ แต่เธอไม่ได้ท้อง เธอพยายามพูดให้ฉันกับสามีเลิกกัน กลับมาอยู่ได้เดือน1 ฉันกับสามีทะเลาะกัน เพราะเค้ายังไม่เลิกติดต่อกะทางผู้หญิงคนนั้น ฉันจึงตัดสินใจกลับบ้าน โดยเลิกกัน สามีไม่เคยส่งเสียจุนเจือลูกเลยตั้งแต่ลูกขวบครึ่ง จน ณ ปัจจุบัน และฉันทราบมาว่าเค้ากลับไปอยู่ด้วยกัน และผู้หญิงคนนั้นก็ท้องจริงๆ
2
ปัญหาครอบครัว
การเงินมีปัญหากับการเรียน
สวัสดีค่ะหนูกำลังศึกษาอยู่มหาลัยปี1 แต่ครอบครัวค่อนข้างรำบากแม่มีลูก5คนเรียนอยู่ทั้ง5คนหนูเป็นลูกคนที่2 วันนี้แม่หนูเคลียดเรื่องเงินกลัวส่งลูกเรียนไม่ไหวแม่หนูคิดสั้นโดยการกินยาเกินขนาดแต่ดีที่ส่งโรงพยาบาลทัน หนูมานั่งคิดๆดูหนูสงสารพ่อกับแม่หนูกะว่าจะออกเรียนแล้วมาทำงานจะได้ช่วยแบ่งเบาภาระแต่หนูอยากเรียนต่อมากๆหนูร้องไห้จนปวดตาแต่ถึงยังไงชีวิตแม่หนูก็สำคัญกว่าการเรียนถึงหนูไม่ได้เรียนก็ไม่เป็นไร พี่หนูเรียนอยู่ปี 3 และน้องๆที่ต้องเรียนถ้าหนูดร๊อปเรียนแล้วทำงานก็คงจะช่วยแบ่งเบาภาระครอบครัวได้ หนูอยากมาระบายเพราะหนูปวดหัวมากหนูเคลียดมากๆแต่หนูอยากให้พ่อกับแม่ไม่ต้องรำบากหนูอยากให้พ่อกับแม่อยู่กับหนูไปนานๆหนูไม่อยากเห็นพ่อกับแม่ร้องไห้และเคลียดทุกๆวัน
1
ปัญหาความรัก
ลืมคนรักเก่าไม่ได้
เราเลิกกับคนรักเก่ามาได้ 2 ปีแล้วค่ะ และทั้งเราและคนรักเก่าต่างก็มีแฟนใหม่มา 2 ปีแล้วด้วย ซึ่งเราก็รักกันมีความสุขดีทั้ง 2 คู่ แต่ไม่รู้ทำไมเราไม่ลืมคนเก่าสักที ถ้าอยู่คนเดียวก็จะแอบร้องไห้บ่อยๆ บางทีดูหนังฟังเพลงก็เผลอนึกถึงจนเศร้า หรือจินตนาการถึงชีวิตอีกแบบหนึ่งที่เขายังอยู่ ทั้งที่ไม่ได้ติดต่ออะไรกันแล้วนะคะ เราเองก็รักแฟนคนปัจจุบันมากๆ จริงๆ เราก็ไม่เข้าใจเหมือนกันว่าทำไมเราไม่เลิกเศร้าซักที จนกลัวว่าตัวเองผิดปกติไหม ก่อนแยกทางกัน เราเคยสัญญากันไว้ว่าจะรักกันอยู่เสมอนิดนึงตลอดไป แต่เราเคยกลับไปคุยกันกับคนเก่าอีกครั้งก็พอสรุปกับตัวเองได้แล้วนะคะว่าคงเหลือแค่เพื่อนกัน ไม่ใช่ว่าเราไม่เข้าใจสถานการณ์ทุกอย่างนะคะ เราเข้าใจแต่มันเลิกเศร้าไม่ได้ซักที เราพยายามไม่ตามอารมณ์ตัวเอง ดึงสติ แต่หายไปพักๆ ก็กลับมาเศร้าอีก เราควรทำอย่างไรดีคะ และควรจะไปปรึกษานักจิตบำบัดไหม เราไม่อยากเป็นแบบนี้ไปเรื่อยๆ จนแต่งงานมีลูก และตายไปกับความรู้สึกแบบนี้ค่ะ
2
ปัญหาความรัก
แอบชอบรุ่นพี่
ถ้าเราแอบชอบรุ่นพี่ผู้ชายก่อนเเล้วคือเราแอบมองพี่เขามาเป้นเดือนเเล้วเเล้วเราจ่ะทักไปบอกพี่เขาเราสมควรที่จ่ะทักไปไม่ค่ะเเล้วถ้าทักเเล้วเเล้วเขาไม่ชอบเราเราควรทำไงค่ะ
2
ปัญหาด้านการเรียน
ทำไมไม่เคยทำอะไรได้ดีเลย
หนูอายุ13หนูอยากจะทำอะไรพอลองทำออกมามันไม่เคยได้ดีสักครั้งและบางทีหนูทำงานห้องเวลาผิดพลาดทั้งหมดมันเป็นเพราะหนูไม่มีความรับผิดชอบเลย อย่างวันนี้ 19/06/61 หนูไม่รู้ว่าวันนี้ต้องส่งงานครูทั้งๆที่หนูเป็นคนจดการบ้านส่งให้กลุ่มห้อง แต่หนูกลับไม่ได้ส่งเพราะหนูไม่รู้หนูไม่ได้ยินที่ครูพูดเลย ทุกคนบอกกับหนูว่าหนูไร้ความรับผิดชอบ หนูขอโทษแต่สิ่งที่ได้รับกลับมาคือเพื่อนไม่รับตำขอโทษของหนู หนูไม่เคยได้คำปลอบใจหรือการกอดปลอบจากคนที่ต้องการเวลาหนูทำผิดพลาดมีแต่คำซ้ำเติม ตอนแรกหนูคิดว่าคำพวกนั้นมันจะทำให้หนูเก่งขึ้น แต่ไม่...หนูไม่เคยพัฒนาขึ้นเลย พ่อแม่ไม่ขาดหวังหนูเปรียบเทียบหนู หนูไม่เคยได้รับคำว่า "ไม่เป็นไรลูก"จากพ่อหรือแม่เลย มันคงเป็นเพราะหนูที่เกิดมาจากความผิดพลาด หนูไม่เคยทำให้พ่อแม่ภูมิใจเลย หนูอยากช่วยคนอื่นอยากเห็นคนอื่นมีความสุขแต่แค่ตัวหนูยังขี้แพ้แบบนี้หนูมันแย่ใช่ไหม?หนูไม่อยากเป็นแบบนี้ หนูถูกกดดัน พ่อชอบบอกว่าบ้านเราไม่เคยมีปัญหาแบบนี้นะ อย่าทำให้มีปัญหา ทำไมเค้าไม่ถามตัวเองกลับว่าเค้าทำอะไรหนูถึงดึงตัวเองออกมาในอวกาศกว้างคนเดียวแบบนี้ บ้าง? หนูอยากไปหาหมอหนูไม่อยากรู้สึกแบบนี้ บางทีหนูก็อยากหายไป หนูไม่อยากเกิดมาเป็นปัญหาให้คนอื่น หนูมันก็แค่ลูกที่เกิดจากความผิดพลาด
1
ปัญหาความรัก
เคยรู้สึกไม่มีค่าต่อคนๆนึงแล้วมั้ยคะ
สวัสดีนะคะ เคยเกิดคำถามกับตัวเองมั้ยคะว่าทำไมเราต้องพยายามให้คุณค่ากับคนอื่นโดยการที่ลดคุณค่าของตัวเองลง ตอนนี้หนูกำลังคิดเลยค่ะ แฟนหนูเค้าทำให้หนูรู้สึกว่าหนูไม่ได้มีค่ากับเค้าขนาดนั้นที่เค้าต้องมาสนใจว่าหนูต้องรู้สึกยังไง ในความรู้สึกของหนูคือเหมือนเค้าจะลืมคิดอะค่ะว่าหนูก็เสียความรู้สึกเป็นเหมือนกัน หนูก็ต้องการกำลังใจเหมือนกัน หลายๆครั้งที่หนูโกรธหรืองอนเค้า เค้าก็ไม่ได้พยายามที่จะง้อเพราะกลัวเสียหนูไปหรืออะไร เค้าไม่ได้ใส่ใจในความเป็นหนูขนาดนั้น หนุช่วยเหลือเค้าทุกอย่าง เรื่องเรียนเรื่องงานหนูช่วยเท่าที่หนูทำได้ตลอด ทำไมคะ บ่อยครั้งที่เราแคร์ความรู้สึกคนอื่นเรามักจะถูกละเลยความรู้สึกและไม่ได้รับความรู้สึกเหล่านั้นกลับคืนมา หรือเพราะว่าหนูไม่สำคัญสำหรับเค้าอีกต่อไป
1
ปัญหาครอบครัว
ต้องดูแลแม่ ที่ชอบคิดมากกับทุกเรื่องที่เข้ามา
แม่เป็นคนหูเบา ใครเล่าอะไรมา ว่าลูกตัวเองนัดผู้ชายบาง หึงผู้ชายบาง แต่ไม่เคยดูเลยนี้ขนาดเป็นลูกน่ะ ล่าสุดเมื่อวานนี้เอง เพื่อนชาย พารุ่นน้องที่เราเคยเรียนด้วยกัน มาที่ร้านซึ่งใกล้กับบ้านเรา ชวนเรานั่งดื่ม แต่เราไม่กิน พอนั่งเป็นเพื่อนไปสักพัก พวกเขาก็เริ่มทะยอยไปบ้านเรา เรานึกว่าพวกเขาไปนั่งหน้าบ้านคงไม่มีไร แต่พอนานเข้า แม่ก็มาเรียก บอกว่าพวกเขา2คนเข้าห้องน้ำด้วยกันนานเป็นชั่วโมงแหละ ให้ไปเรียกออกมา ยังเดินไปไม่ถึงประตูหลังบ้านเลยก็มีน้องเขาออกมา เพื่อนชายนั่งอยู่ข้างในบ้าน ขนาดแม่ฉันอยู่ นายยังไม่ไวหน้าไม่เกรงใจใช่บ้านเพื่อนยังกับบ้านตัวเอง ..ก็เลยด่า เลยว่าแล้วบอกว่า แม่ฉันไม่ปกติแล้ว พวกนายทำไรลงไป ไม่มีที่อื่นแล้วหรอ คนแก่อยู่นั้นทั้งคนทำไรไม่เกรงใจข้ามหัว ยอมแพ้ พอกลางคืนมา แม่ก็ไม่นอน เดินไปเดินมา เวลาเที่ยงคืน พอมาอีกวันตอนเย็น ก็คุยปกตินี้แหละเรื่องเพื่อน เห็นเราด่าๆมัน หึงมัน เอาไหนมาพูด โดนเป่าหูมา มาลงที่เรา โครตน้อยใจ สรุปว่าเราผิด โครตน้อยใจจนบ่อยากระบายกับใคร ใครๆเขาคงสมน้ำหน้า ขนาดแม่ยังคิด ลูกเสียใจ
1
ปัญหาทั่วไป
สับสนกับอารมณ์แปรปรวนและความรู้สึก
ปัจจุบีนนี้อายุ27 สำหรับปัญหาที่เจอคือก่อนหน้านี้ประมาณ 1อาทิตย์ เราเริ่มมีความรู้สึกกังวลใจ ระแวง โดยการเอาเรื่องเก่าๆเข้ามาคิด และพอเราเจอเหตุการที่มันก็ปกติดีแต่ช่วงอารมณ์และความรู้สึกเรากลับรับรู้ว่ามันไม่เหมือนเดิม (แต่จริงๆมันไม่มีอะไร) แล้วเราก็จะร้องไห้ทุกคืนก่อนนอน คุยกับตัวเองก่อนนอน หาคำตอบให้ตัวเอง พอเราหยุดร้องไห้เราก็จะรู้สึกดีขึ้น แล้วเราก็จะกลับมาเป็นอีกแบบนี้ทุกๆคืนช่วงนี้ เป็นมาได้จะประมาณ 1 อาทิตย์แล้วค่ะ ซึ่งปกติเราเป็นคนที่สนุกสนานมาก ร่าเริงมาก ไม่เคยคิด ไม่ค่อยเครียด แต่เดี๋ยวนี้มันทำไม่ได้เลยที่จะไม่คิด บางครั้งพอเราร้องไห้ออกมาแล้ว เราก็ดันมาคิดได้ว่าเราจะร้องทำไม มันอาจจะไม่มีอะไรก็ได้ แต่มันก็ห้ามไม่ได้ที่จะไม่ร้อง ตอนนี้มันเลยเหมือนไม่เป็นตัวเองเลย เอาเรื่องเดิมๆมาคิดแล้วก็ร้องไห้ แล้วก็คิดได้ว่าไม่ควรร้อง แล้วก็กลับมาร้องไห้ วนไปวนมาแบบนี้อีกค่ะ
1
ปัญหาความรัก
เขาหายไปโดยไม่บอกอะไร
สวัสดีค่ะ เราชื่อนิ่มคือเเรกก็ดีอะนะคะ เเต่พอหลังๆช่วงปิดเทอมเเล้วเขาไปอยู่กรุงเทพกับเเม่เขาอะค่ะ คือเข้าใจนะคะว่าเป็นคนขี้อายเย็นชานิดหน่อย เเต่พอผ่านไป2-3วันเขาก็เริ่มหายไป เเต่เข้าก็ออนเฟสอยู่ทุกวันนะคะ Readนะเเต่ไม่ตอบอะไร ตั้งเเต่นั้นก่อหายไปเลยอะไม่บอกเลิกไม่ทักหา ทุกวันนี้ยังงอยู่ว่าทำไรผิดหรอ? ถึงต้องหายไป งงใจ #เด็กโดนเท
2
ปัญหาชีวิต
เครียดมาก รู้สึกว่าตัวเองไร้ค่า
คือตอนนี้มีหน้าที่ต้องรับผิดชอบมากมายค่ะ ทั้งเรื่องเรียน เรื่องที่บ้าน แต่เรายังเด็กเพิ่งอยู่ม.2อยาก เครียดมากค่ะ บางทีก็มีความรู้สึกอยากฆ่าตัวตาย เราลองทำแบบทดสอบของกรมสุขภาพจิตก็พบว่าเราเป็นโรคซึมเศร้า เราอยากได้ทางออกของปัญหาหรือคำปรึกษาอะไรก็ได้ที่ทำให้เรามีกำลังใจสู้ต่อไปค่ะ
1
ปัญหาความรัก
เจอแต่คนหลอกลวง
ทำไมเราต้องเจอแต่เหตุการณ์แบบนี้ซ้ำแล้วซ้ำอีก การที่เราคิดจะรักใครสักคนและจะหยุดที่เขา มันกลายความรักที่คิดไปเองฝ่ายเดียวเพราะเขาไม่เคยที่จะรักและไว้ใจเราเลยสักนิด...แถมยังจ้องทำร้ายเราทุกทางทั้งกายทั้งใจที้งคำพูด ที่เสียใจเป็นกว่านั้นคือเขามีคนอื่นมาตลอด กว่าที่เราจะรุ้มันก็ทำให้เรารักเขามากแล้ว แต่มีอย่าง1ที่ไม่เข้าใจมาตลอดคือ...เขาบอกใครต่อใครว่าเราไม่ใช่เมียเขา...เขาไม่ได้รักเรา ทั้งๆที่อยู่ด้วยกันทุกวัน...ที่ผ่านมามันคืออะไร? เราพยายามขอเลิกหลายทั้ง...พูดกับเขาด้วยเหตุผลมาตลอดแต่เขากับไม่ยอมเลิกขู่ฆ่าและทำร้ายเราตลอด...เขาไม่รักเราแล้วจะรั้งเราไว้ทำไมเพื่ออะไร?เรารู้มาตลอดแต่ทำเป็นไม่รู้ไม่เห็นไม่ได้ยิน...จะมีใครรู้บ้างมั๊ยว่าเราต้องทนทรมานเจ็บแค่ไหน ในสายตาใครๆก็มองเราเป็นคนไม่ดีเพราะเขาเองทำให้ทุกๆเกลียดเราไม่ชอบเรา ว่าเราเสียๆหายๆหลายครั้งที่เราแอบร้องไห้คนเดียว เพราะไม่อยากให้เขารู้ว่าเราอ่อนแอแค่ไหน เราไม่ใช่ตัวตายตัวแทนของใคร...ชีวิตเรามีไว้เพื่อพ่อแม่เท่านั้น เรารักเขาทำดีกับเขาใจจริงรวมทั้งทุกคนในครอบครัวเขา...เราทำด้วยใจไม่เคยแกล้งทำ แต่สิ่งที่เราได้กับมาคือ?การเยียบย้ำใจเราจากคนที่เรารักที่สุด...ตอนนี้ถึงเราจะยังอยู่กับเขาแต่เราก๊ทำใจได้พักนึ้งแล้ว...ตอนนี้เราใช่ความอดทนทำงานต่องานไปเพื่อจะได้มีทุนกับไปทำงานที่บ้านเรา ตอนนี้เรารู้อย่างเดียวคือเราต้องอดทนเพื่อคนที่รออยู่ข้างหลัง...คิดซะเขาไม่มีค่าพอสำหรับเราทั้งๆที่ใจรักเขามาก...สักวันเราต้องเริ่มใหม่ให้ได้ด้วยตัวเราเองและอย่าล้มเพราะใครอีก?
2
ปัญหาทั่วไป
เพื่อนสนิท
เด่วนี้เพื่อนไม่สนใจเลย
1
ปัญหาครอบครัว
ทะเงาะกับเเม่
คือด้วยความที่หนูเรียนมากจากโรงเรียนเเล้วอยู่หอ ด้วยความเหนื่อย คือหนูก็ไม่รู้ว่าเเม่เค้ารู้รึป่าวหนูเรียนด้วยความที่เป็นภาคปฎิบัติ พอกลับบ้านมาคือร่างกายเพลียมาก พอกลับมาบ้านได้อยู่เสาร์อาทิตย์ ตอนอยู่รรร.เก่าเราเคยช่วยเค้าทำงานบ้างเเต่ทีนี้พอย้ายมาเรียนเราปวดทั้งตัว เค้าบอกเดินมาด่าเราว่าทำไมไม่เหมือนลูกบ้านอื่นเราก็ได้เเค่เเอบไปร้องไห้คนเดียวบนห้อง เเล้วพอเราบอกเค้าว่าขอไม่ช่วยได้มัยปวดมากจริงๆ เค้าก็บอกว่า กูเหนื่อยกว่ามึงมาเท่าไหร่กูเคยบ่นมั้ย เราก็เเบบเสียใจมากไม่คุยดะเขาพอใาอีกวันเขาก็ด่าเราสารพัดเลยค่ะเเฟนใหม่เค้าต่อหน้าเค้าก็อีกอย่างลับหลังเค้าก็อีกอย่างเราเห็นตลอดเเค่ไม่พูด เค้าด่าใส่เราเเบบเรนดูไร้ค่ามาก เฟมือนเราไม่ใช่ลูกเค้าเลย เรายอดรับค่ะว่าเราไม่ได้ช่วยเค้าทำงาน เเต่เราช่วยเค้าตลอดถ้าขาเราไม่เจ็บ เค้าชอบเอาเราไปเปรียบเทียบกับคนอื่นอื่นเยอะเเยะมากค่ะซึ่งเค้าก็รู้ว่าเราไม่ชอบเลย เราควรทำยังไงดีคะตอนนี้เราไม่อยากอยู่กับเค้าเอามากๆเลยค่ะ
1
ปัญหาความรัก
ปัญหาชีวิตคู่
ก่อนอื่นต้องบอกก่อนว่า คู่ของผมเป็นเกยย์ทั้งคู่นะครับ เราคบกันมาได้ จะเข้าปีที่ 7 ปัญหาพักหลังที่ตามมมาคือ แฟนของผม มีเพื่อนที่แหล่งขายบริการซึ่งสนิทกันมาตั้งเเต่เด็ก ผมคุยเ้วยเหตุผลเสมอว่าไม่อยากให้ออกไป เขาก็จะอ้างเหตุผลเสมอว่านั่งเล่นกับเพื่อนคุยกับเพื่อนสนุกๆเม้ามอยต่างๆ ไม่ว่าผมจะพยายามหาเหตุผลยังไงก็แก้ไขเรื่องนี้ไม่ได้เลย กลับบ้าน ตี3-4 ตลอด เเละอีกเรื่องผมจับได้ในโทรศัพท์ว่าเขาแอบเอาเด็กผู้ชายมปลายย่านั้น ไปถ่ายรูป คุ ในห้องน้ำโรงเรียน เขาบอกแบบนั้นว่าถ่ายรูปเฉยๆ ซึ่งผมก็ไม่เชื่อหรอกแต่ด้วยความที่รักมาก เราก็ให้อภัยเกี่ยวกับเรื่อง นี้มาครั้งที่ 3 แล้ว ทำยังไงดีครับ
2
ปัญหาครอบครัว
อยากเรียนต่อแต่เรียนไม่ได้
คือเรากำลังจะขึ้นปี1เราสอบติดมหาลัยแล้วจ่ายค่าเทอมแล้วแต่...เกิดมีปัญหาแม่กับพ่อเกิดเปลี่ยนใจบอกให้เราหยุดเรียน แต่เราอยากเรียนมากเพราะเราเคยดร็อปไปแล้วปี1 สำหรับเรามันไม่โอเค เราไม่อยากจะหยุดเรียนเราอยากเรียนๆในสิ่งที่เราอยากจะทำมันความฝันของเราอนาคตของเรา แต่พ่อกับแม่ก็ไม่ให้เราเรียน เราจ่ายค่าเทอมแล้วก็จริงแต่ค่าหอค่าชุด นักศึกษาเรายังไม่ซื่ออะไรเลย เเล้วก็จะเปิดเทอมแล้วด้วยปฐมนิเทศ วันที่13 นี้ เราเคลียดมากเราเคลียดมากไม่รู้ทำไม เราสับสนเราอยากจะตะโกนออกไปดังๆ แต่เราก็ไม่กล้า เรารู้สึกไม่อยากออกจากห้องไม่อยากเจอคนข้างนอกไม่อยากคุยกับพ่อแม่. เราไม่อยากคุยกับใครเลย นี่เราเป็นอะไรเราก็ไม่รู้
0
ปัญหาชีวิต
ผมไม่เคยเจอพ่อตั่งแต่เกิด
5ธันวา. คุณเชื่อมั้ยครับว่ามีเรื่องราวแบบนี้เกิดขึ้นจริง เรื่องมีอยู่ว่าตอนนี้ผมอายุ40ปี ตั่งแต่เกิดมาผมไม่เคยพบเจอหรือเห็นหน้าพ่อของผมเลย รู้จักแต่ชื่อของเขา ทางบ้านและญาติก็ไม่เคยเล่าเรื่องของเขาใหัผมฟังเลย แต่เคยได้ยินเขาเล่าว่า พ่อ ของผมเป็น ผู้อำนวยการ โรงเรียนแห่งหนึ่งในจังหวัดเชียงราย ผมก็เกิดปมในใจมาตลอด ในคิดเสมอว่าถ้าผมโตขึ้นมาผมจะตามหาพ่อ ของผมให้เจอ พอผมอายุได้ประมาณ25ปี ตอนนั้นโซเชียลมิเดียร์กำลังเป็นที่นิยมในบ้านเรา ผมเริ่มใช้มันเพื่อตามหาพ่อ ทางกูเกิ้ล แล้วสิ่งที่ไม่คาดฝันก็เกิดขึ้นกับผม ผมเจอชื่อพ่อ พ่อเป็นผู้อำนวยการโรงเรียนแห่งหนึ่งจริงๆ ผมไม่รอช้า ผมรีบขับรถไปทันทีจาก กทม ไปเชียงราย แล้วก็ถึงโรงเรียนแห่งนั้น แต่อ้าวไม่มีใครอยู่ใน ร.ร แห่งนั้นเลย เดินหาคนใน ร.ร เหลือบไปเห็นรูปที่ผนังห้อง ทำเนียบผู้อำนวยการ ร.ร มีชื่อๆหนึ่ง นามสกุลเดียวกับเราเลย มีชื่อติดอยู่ใต้รูป ดีใจมากได้เห็นหน้าพ่อแล้ว สักพักมีลุงแก่แก่คนหนึ่งเดินเข้ามา พ่อหนุ่มๆ มาหาใครครับ เลยเล่าเรื่องราวให้ลุงฟัง ลุงก็บอกผมว่า อ้าว ผ.อ มึลูกผู้ชายด้วยเหรอครับ ลุงก็เล่าต่อว่าผ.อ เป็นคนดีมากเลย มีแต่นักเรียน ชาวบ้าน แถวนั้น รัก ผ.อ มากเค้าเป็นนักพัฒนา เป็นคนจิตใจดี พอเล่าจบเค้าให้เบอร์โทรศัพท์ของพ่อกับผมแล้วบอกลองโทรไปนะ ผมก็นั่งคิดอยู่นาน ว่าจะเริ่มต้นพูดยังไง เอาวะ โทรครับ สวัดดีครับ ผมชื่อ เอกศักดิ์ โฮชิน ครับ พ่อ คำตอบกลับมาตอนนั้นคือ ตอนนี้ผมมาสัมณา อยู่ในให้ประชุมครับ แล้วผมจะโทรกลับครับ รออยู่ตรงนั้นยัน3ทุ่มครับ ตั่งแต่เที่ยงวัน เค้าไม่โทรกลับมาเลย ผใตัดสินใจโทรหาอิกครั้งครับ เค้ารับครับ ลูก อยู่ กทม เหรอพ่อไป กทม บ่อย ไว้ไปจะโทรไปหานะ แต่เขาไม่เคยโทรมาเลย ไม่เป็นไรคิดกับตัวเอง ตลอดชีวิต เราไม่เคยมีวันที่5ธันวาคม แต่ ปีนี้เรามีเหมือนคนอื่นเขาแล้ว อย่างน้อยเราก็มีคนให้โทรหาในวันที่5ธันวาแล้ว และ5ธันวาปีแรกก็มาถึง โทรสิครับรออะไร สวัดดีครับพ่อปมขอให้พ่อมี---ไม่ทันได้พูดจบ เขาพูดกลับมาว่า ตอนนี้ผมจัดงานวันพ่ออยู่ครับยุ่งอยู่ๆครับแล้ววางสายไป 555ไม่เป็นไร ปีหน้ายังมี 5ธันวาปีที่2 หวัดดีครับพ่อผม---ตอนนี้ผมอยู่โลตัสครับถือของเต็มเลยผมโทรกลับนะครับ แล้วปีที3ก็มาถึง ตั้งใจกับตัวเองว่าถ้าปีนี้ไม่คุยดีดีผมจะเลิกโทรอิกตลอดชีวิต สวัสดีครับพ่อ ปม---ตอนนี้ออกกำลังกายอยู่ครับ โยนเปตองอยู่ เครู้ละตั้งแต่นั้นผมไม่โทรครับไม่โทรแน่นอน แต่พถึง5ธันวาปี่ที่4ผมก็ยังไม่วายมีหน้าโทรไปอิก สวัดดีครับพ่อ คำตอบที่เราพอรู้อยู่แล้วก็พูดออกมาว่า ตอนนี้ผมทำฟันอยู่ครับอยู่คลีนิคหมอฟัน 55555555555ยาวๆขำให้กับชีวิต ฟังดูแล้วก็เหมือนมันจะจบแค่นี้นะครับ เด็กคน1พยามตามหาพ่อแต่ไม่ได้เจอกับพ่อ พ่อไม่อยากคุย ไม่อยากพบ 555เรื่องราวมันน่าจะจบแค่ตรงนี้ตรงที่ตามหาพ่อเจอแล้วเค้าไม่อยากคุย แต่เรื่องราวมันไม่ได้เป็นแบบนั้นสิครับ คุณ ฟังแล้วคุณจะพูดว่าเรื่องราวแบบนี้จะมีอยู่จริงเหรอ แล้วจะมาเล่าให้ฟัง ตอนต่อไปนะครับ(ยังไม่จบแค่นี้)
1
ปัญหาความรัก
ผมคุยกับผญ.อยู่คนนึง เขาพึ่งเลิกกับแฟนได้1เดือน
ผมคุยกับผญ.อยู่คนนึง เขาพึ่งเลิกกับแฟนได้1เดือน เราคุยกันใาตั้งแต่เขาเลิก แต่ผมไม่กล้าเปิดเผย(กลัวคนอื่นมองเขาไม่ดี) ผมคุยกับเขานานมาก เราอยู่ห้องเดียวกัน แต่พักหลังเริ่มมีคนรู้ถึงความสัมพันธ์ของเรา ทำให้เขารู้สึกอึดอัด ปัจจุบันเราคุยกันน้อยลงเรื่อยๆ จากที่โทรคุยกันทุกวัน ปัจจุบันได้แค่นั่งพิมพ์ ควรทำยังไงดี เหนื่อยมาก
1
ปัญหาทั่วไป
ชอบหงุดหงิดเวลา ย่าถามเรื่องแม่
ต้องเกริ่นก่อนว่า ตอนเด็กๆผมโดนย่าคนนี้ด่าเรื่องไม่ตั้งใจเรียนบ้าง อย่าเรียนน้อยเหมือนพ่อบ้าง มีตีผมบ้าง ด่าเรื่องบลาๆๆๆ ตอนนี้โตแล้วผมก็ได้ทำเกรดดีๆได้แล้ว ปัญหา ก็คือ ตอนนี้พ่อแม่ของผมเลิกกัน ผมก็โอเคครับ ไม่เป็นไร เข้าใจ ไม่ได้เศร้าหรืออะไร เวลาไปบ้านหาย่า ย่าจะถามแนวๆแขวะอ่ะ ถามจุ๊กจิ๊ก เห้ยแม่ทิ้งเราไป แม่เลวบ้าง นางจะถาม ว่า แม่ส่งเงินมาไม๊ แม่คุยกับเราป่าว คือ สีหน้า กับน้ำเสียง เหมือนแขว๊ะๆกวนประสาทหน่อยๆ ผมเป็นคนชิวๆครับ แต่ทุกครั้งเวลาย่าถามเรื่องนี้ ผมจะหัวร้อน และ วาร์คใส่โดยไม่ได้มีการแคร์สายตาใครเลย ผมกลายเป็นเด็กก้าวร้าวขึ้นมาทันที คือ งงกับตัวเอง เห้ยเราไม่ใช่คนแบบนั้น แต่ทำไมเราถึงแสดงกริยาแบบนั้นออกไปได้ อาจจะเครียดด้วยรึป่าวอันนี้ไม่แน่ใจ แต่ปกติเวลาโกรธ ผมจะร้องไห้มากกว่าที่จะวาร์คออกไป ผมอยากรู้ว่า เพราะอะไรผมถึงวาร์คและแสดงอาการก้าวร้าวออกไป แล้วพอมีวิธีแก้ไม๊ คือผมไม่เคยวาร์คใส่ใครครับยกเว้นย่าคนเดียว...
2
ปัญหาทั่วไป
ไม่เข้าใจตัวเอง
สวัสดีค่ะ เราไม่รู้เหมือนกันว่าเราเป็นอะไร แต่ช่วงนี้เรารู้สึกโดดเดี่ยวชอบอยู่กับตัวเอง มีความสุขกับการใช่ชีวิตนะคะแต่บางครั้งมันก็รู้สึกเศร้าทั้งๆที่ไม่ได้มีเรื่องเศร้าอะไร ร้องไห้บ้าง บางที่นั้งอยู่เฉยๆก็รู้สึกตื่นเต้นขึ้นมา บางที่หัวเราะมีความสุขอยู่ดีๆก็จะรู้สึกว่าชีวิตไร้ค่าโดดเดียวทั้งๆที่ก็มีเพื่อนอยู่ด้วย รู้สึกอารมณ์อ่อนไหวง่ายมาก แต่ทุกครั้งที่เราเป็นแบบนี้เราก็จะไม่แสดงออกนะ เราแค่รู้สึกว่าเราควรเก็บมันไว้ ไม่กล้าไปปรึกษาเพื่อนเพราะกลัวจะทำให้เค้าลำบาก ความคิดเรามันบอกให้แสดงออกไปว่ารู้สึกยังไงแต่ใจเราก็คิดว่าอย่าแสดงออกไปเลยมันไร้ประโยชน์เปล่าๆแถมจะทำให้คนอื่นเครียดไปด้วย #บางที่เราก็คิดนะว่าเราแค่อ่อนแอรึเปล่า #ความรู้สึกเราในแต่ละวันมันมั่วไปหมด #แบบนี้เรียกว่าเรากำลังอ่อนแอใช่ไม
1
ปัญหาทั่วไป
มีเรื่องไ่สบายใจ
ผมนำเงินเก็บตอนเรียนไปเทรดforexจนเสียเงินไป7หมื่น ผมไม่กล้าจะบอกพ่อแม่กลัวท่านจะกังวลผมวรทำยังไงดี
1
ปัญหาครอบครัว
เครียด เหนื่อย ท้อ พ่อแม่กดดัน
ตามหัวข้อเลยนะคะ เราอยากจะมาเล่าหรือระบายให้หลายๆคนได่อ่านกันดู และอยากขอความคิดเห็นเกี่ยวกับเรื่องนี้ เราเป็นลูกคนเดียว เป็นลูกสาว ตั้งแต่เราเข้ามัธยมา พ่อแม่กดดันเราตลอดเลย กดดันทุกเรื่องทั้ง เรียน เพื่อน กิจกรรม(เราเป็นเด็กกิจกรรม) เรากลับบ้านมาร้องไห้บ่อยมาก เกือบทุกวัน ทุกวันเลยก็ว่าได้ เราเคยมีปัญหาเรื่องเรียนอยู่ครั้งนึง เราเสียใจมาก สิ่งที่เราคิดตอนนั้นคือ อยากให้พ่อกับแม่ปลอบใจเรา แต่สิ่งที่เราได้คือ ด่าเรา กดดันเรา เราไม่รู้จะทำอย่างไง ให้พ่อกับแม่เลิกกดดันเรา เราเคยพูดกับพ่อแม่แล้วว่าเราเหนื่อยเราเครียด เลิกกดดันเราได้ไหม สิ่งที่ได้กลับมาคืน มึงเครียดแล้วไง มึงไม่ชอบแล้วไง ตั้งแต่เราเกิดมาไม่ว่าเราจะเสียใจมากน้อยแค่ไหน พ่อกับแม่ก็มีแต่ซ้ำเติมเรา ไม่เคยปลอบใจเราเลย เกิดมา16-17ปีคำว่า ไม่เป็นไรนะลูก สู้ๆนะลูก เหนื่อยไหมลูก ไม่ไหวบอกพ่อกับแม่นะ เราไม่เคยได้ยินเลย เราได้ยินแค่คำด่า คำซ้ำเติม คำสมน้ำหน้า เราเครียดมาก เราท้อไปทุกอย่าง ทุกวันนี้เราเรียนไม่รู้เรื่องเลย เราพูดความจริงก็ไม่เคยเชื่อเราเลย เราเหนื่อย เราไม่อยากทนแล้ว ไม่อยากกลับบ้านมาแล้วมาเจอเรื่องเดิมๆทุกวัน มานั่งร้องไห้คนเดียวทุกวันแบบนี้แล้ว พ่อกับแม่ไม่เคยชื่มชมอะไรเราเลย เราเคยแข่งวงโยนะดับภาค แต่วงเราแพ้ พ่อแม่ก็ซ้ำเติมเราเหมือนเดิม ไม่เคยปลอบใจเราเลย ยังไม่พอ ทั้งๆที่วงโยเป็นสิ่งที่เรารักมาก แต่พ่อกับแม่ก็บังคับเราให้เลิกเล่น เขากดดันเรายังไม่พอ เขายังบังคับเราในหลายๆสิ่งที่เราไม่ชอบ เขาไม่เคยเข้าใจอะไรเราเลย เขาไม่เคยรู้เลยว่าเราชอบอะไร เราไม่ชอบอะไร เขาไม่เคยสนใจ พูดบอกอะไรไปก็ไม่สนใจ แล้วก็ด่าเราว่าเราไม่บอกเขา ทั้งๆเราบอกไปแล้ว แต่เขาไม่เคยสนใจเราเลย แม้เวลาเราป่วย หรือเป็นอะไร เขาก็ไม่เคยสนใจ ไม่เคยพาไปหาหมอเลย ขนาดเราเป็นคนที่หายใจไม่เต็มปอดหรือไม่ทั่วท้อง อาการนี้เราเป็นมาหลายปีมา6-7ปีได้ เราเคยบอดเขาแล้ว แต่เขามทั้งสองก็ไม่เคยที่จะสนใจพาเราไปหาหมอเลย เราอยากรู้ ว่ามีวิธีไหนไหมที่จะทำให้พ่อแม่เลยกดดันเลย เลิกซ้ำเติมเรา เพราะตั้งแต่เราย้ายมาอยู่ที่ร้านกับพ่อแม่ เราไม่เคยมีความสุขเลย **(หลายคนที่กำลังอ่านคงจะคิดกันว่า ไม่จริงหรอก ไม่มีพ่อแม่ที่ไหนเขาทำกับลูกตัวเองแบบนี้หรอก เราจะบอกว่า คุณไม่เป็นเรา คุณไม่เคยโดน คุณไม่วันเข้าใจเรื่องแบบนี้หรอก)**
1
ปัญหาครอบครัว
รู้สึกตัวคนเดียวแม้ มีแต่ลูกกำลังใจเดียวที่มี
ฉันอายุ25ปี ฉันรู้จักเป็นเพื่อนเป็นแฟนกับสามีมา7ปี มีห่างหายเลิกล้ากันไป2ครั้ง แล้วกลับมาคบกันได้4-5เดือน ก็ท้อง ฉันมีปัญหากับทางบ้านของตัวเอง พูดตรงๆคือเค้าจะเรียกร้องสิดสอด แต่ดิฉันอยากเก็บเงินไว้เพื่อลูก แต่พอผ่านไปสักพักสามีก็เริ่มเมินเฉย ทั้งที่ก่อนนี้ให้กำลังใจเสมอ ฉันย้ายมาอยู่บ้านแม่สามี ฉันยอมฝั่งบ้านสามีทุกอย่าง ไม่เรียกร้องอะไร เพราะเวลานั้นลูกสำคัญที่สุด บ้านสามีออกค่าใช้จ่ายให้ทุกอย่าง ฉันก็ซึ้งใจจึงพยายามทำตัวมีประโยชน์ให้มากที่สุด แต่บางครั้งฉันก็หลุดความขี้เล่นบ้าง คือมีหลุดใช้คำว่า เรา แต่ไม่ได้ลามปามนะคะ ไม่ได้หยาบคาย สามีก็เตือนบ่อยๆว่า "ที่บ้านไม่ชอบเธออยู่ยังจะพูดแบบนั้นอีก เธอไม่ใช่ลูกเค้านะแบบเค้านะ" ยอมรับค่ะว่าตัวเองก็ไม่ได้ทำทุกอย่างได้ดี แม่มือใหม่ งานใหม่ ที่อยู่ใหม่ เพื่อนร่วมงานใหม่ ไหนจะปั้มนม ไหนจะเลี้ยงลูกกลางคืน ซึ่งเคยเป็นคนมีประโยชน์ไปไหนใครก็ต้องการ แต่ตอนนี้ทำอะไรก็ติดขัดไปหมด มันสะสมมาทีละนิด บอกสามี สามีก็บอกว่าฝืนหน่อย ไม่ค่อยรับฟังเรา พอฟังทีไรก็มีแต่ซ้ำเติม ไม่ก็ว่าเราเองนั้นแหละผิด บอกใครไม่ได้ พูดกับใครก้ไม่ได้ กับเพื่อนกับแม่ก็ไม่กล้าเล่า เพราะมันจะดูไม่ดี รู้สึกเหมือนเป็นคนนอกตลอด เค้าเอาแต่ลูกเราจริงๆ ถ้าไม่จำเป็นต้องมีเรา เค้าก็ทำเฉยๆ ไม่บอกไม่กล่าวอะไรเลย ทั้งทีีีนี้ก็ลูกเรา
1
ปัญหาครอบครัว
คนในครอบครัวเกลียดเรา
บ้านหนูมีคนอยู่ 7 (ร่วมหนูด้วย) มีพ่อ แม่เลี้ยง พี่สาว ย่า แฟนพี่สาว น้อง(ลูกของอา) อยู่ไปอยู่มา แม่เลี้ยงเขาก็ท้อง จนกระทั่งคลอด เขาก็ดีกับหนูเหมือนเมื่อก่อน ตอนนี้หนูทะเลาะกับพี่สาวไม่คุยกันหลายวัน แล้วย่าเขาก็รักพี่สาวมากกว่าหนู มีแต่คนรักพี่สาวหนู กับน้องที่พึ่งคลอด จนหนูต้องกลายเป็นหมาหัวเน่า ทำอะไรก็ผิดเสมอ ไม่เคยถูก จะอ่าปากทีนึงเขายังด่า เอาว่ายๆคือหนูไม่มีค่าในสายตาพวกเขาเลย หนูอยากพูดกับพ่อแม่ย่าพี่สาวตรงๆแต่หนูไม่กล้า หนูอยากจะหนีออกจากบ้านืหนูยังไม่กล้าเลย หนูต้องทำยังใงให้พวกเขารักหนูเหมือนรักพี่หนูบ้าง