ส่งท้ายอดีต ต้อนรับอนาคต

บทความประสบการณ์ตรงจากชีวิต

ไถอิสตาแกรม เลื่อนเฟสบุ๊คลง เจอมวลความสนุก เจอผู้คนสังสรรค์ เจอเทศกาลปีใหม่ เสียงเพลงบรรเลงครื้นเครง ให้นอนตอนนี้คงนอนไม่หลับ ทุกคนกำลังมีความสุข ทุกคนกำลังเฉลิมฉลอง

ยังคงสงสัยไม่หายถึงที่มาของการเริ่มใหม่นี้ ทุกๆสามร้อยหกสิบห้าวันทุกคนจะมากระจุกกันตามสถานที่ดังๆ รวมกันเพื่อนับถอยหลังสู่ปีใหม่

ส่งท้ายอดีต ต้อนรับอนาคต เป็นกิมมิคเพื่อกระตุกให้ทุกคนสลัดสิ่งไม่ดีออก และตั้งปณิธานปีใหม่ พุ แสงสี เสียงเพลง รอยยิ้ม ความสนุกสนาน กระทั่งในเฟสบุ๊คก็จะพบเจอผู้คนมากมาย กล่าวขอบคุณปีที่ผ่านมา ขอโทษในสิ่งที่ตนทำผิดไป และตั้งเป้าหมายใหม่ๆเพื่อให้ตัวเอง และคนอื่นได้ช่วยเป็นสักขีพยาน จูงมือก้าวไปสู่วันข้างหน้าที่ดีกว่า

แต่ทำไมเราถึงไม่รู้สึกไปกับมวลชน กลับนั่งทิ้งตัวในห้องนอน อยู่บ้าน และนั่งเขียนสิ่งที่อาจแลดูสวนกระแส ความสงสัยในเทศกาลทำให้นั่งครุ่นคิด ว่าแท้จริงแล้ววันนี้ก็คือวันสมมุติวันหนึ่ง ที่ทุกคนพากันเคารพนับถือ ปฏิบัติกันมาช้านาน และมีคุณค่าต่อเศรษฐกิจและการท่องเที่ยว จนกลายเป็นอีเวนท์ระดับโลกที่ใครไม่อินด้วย ก็คงกลายเป็นเชย สวนกระแส และจะเจอกับความ FOMO ทันที

ห้างร้านได้ทีจัดลดราคาปีใหม่ สถานที่ท่องเที่ยวพลันได้ผันวันสมมุติหนึ่งวันให้มีความครื้นเครง คนที่พลัดพรากได้กลับมาเจอ บ้างทำบุญสวดมนต์ข้ามปี บ้างท่องเที่ยวในแดนไกล บ้างเดินทาง ตั๋วเครื่องบิน ตั๋วรถไฟราคาพุ่งทะลุเพดาน… ก็แหม อยู่ดีๆคนก็คิดถึงบ้านขึ้นมา อยู่ดีๆคนก็อยากเที่ยวขึ้นมา อยู่ดีๆก็ถึงเทศกาลปีใหม่

พรุ่งนี้เช้าทุกอย่างคงกลายเป็นปกติ เสียงเพลง รอยยิ้ม อีเวนท์ การเค้าดาวน์ และประกฎการณ์โพสท์กระหึ่มคงหายไป เวลาได้สลัดปีเก่าทิ้งไปแล้ว เดินหน้าสู่วันใหม่โดยไม่รีรอ ใครวางแผนไม่ดีชีวิตก็อยู่นิ่งๆที่เดิม ใครวางแผนดีมีเป้าหมายก็ได้เดินหน้าไปตามเวลา อายุไขที่มีอยู่สั้นไปอีกหนึ่งปี โตขึ้นอีกหนึ่งปี แก่ขึ้นอีกหนึ่งปี ขอให้ปีหน้าเป็นปีที่ดีก็แล้วกันเนาะ

บอกลาปีเก่า ต้อนรับปีใหม่ ขอให้ทุกคนโชคดีครับ

Picture Credit: https://steemit.com/…/@r…/why-self-introspection-is-critical

แจ้งปัญหา